Chính Tả Tiếng Việt

Tiếng Việt là một ngôn ngữ đơn âm, toàn bộ từ điển chỉ có khoảng 7,000 từ đơn, và từ dài nhất có 7 ký tự (nghiêng), vì vậy để viết đúng một từ đó không phải là chuyện khó. Tuy nhiên, mỗi từ lại có nhiều nghĩa, và có nhiều từ viết khác nhau nhưng lại phát âm giống nhau tùy theo địa phương, vì vậy để biết một từ có dùng đúng hay không là cả một vấn đề. Nhưng rất may, trong tiếng Việt, có rất nhiều từ kép (từ điển của VSpell có hơn 32,000 từ kép) được kết hợp từ 2 từ đơn, và khi chúng ta có một từ điển từ kép thì sẽ dễ dàng tìm ra từ đó đúng hay sai.

VSpell có thể tìm và đoán những từ đơn viết sai và soát lỗi chính tả dựa trên những từ kép.

Những Lỗi Thường Gặp

Thông thường, khi đánh tiếng Việt, người sử dụng dùng một kiểu gõ như VNI, VIQR hoặc Telex. Vì vậy việc đánh dấu sai là điều khó có thể tránh khỏi. VSpell có thể tìm và sửa những từ này bằng cách tra trong tự điển, nếu không có thì sẽ “đoán” chữ chính xác qua 3 kiểu gõ thông dụng hiện nay.

Ngoài những lỗi khi đánh văn bản, vấn đề khó hơn là sử dụng sai từ do cách phát âm của người Viết tùy theo địa phương. Thí dụ người Bắc thì không phân biệt chữ s/x, ch/tr; người Nam và Trung thì dấu hỏi/ngã hoặc phụ âm c/t cuối. VSpell dựa trên cách phát âm của mỗi địa phương và so sánh với từ điển từ kép để tìm những từ dùng sai.

VSpell là chương trình soát lỗi chánh tả tiếng Việt đầu tiên dùng trên máy vi tính, được hoàn tất vào tháng 9 năm 1990. Phiên bản "online", vspell.com được hoàn tất vào tháng 10, 2010. Và đây cũng là website đầu tiên soát tiếng Việt online. Xin bấm vào đây để xem tóm lược các tính năng của VSpell

Mọi chi tiết xin liên lạc Khương Bửu Thuận.

Chúng tôi xin cám ơn các cá nhân, tổ chức sau: